Biến chứng viêm ruột thừa

Chủ nhật - 26/03/2017 11:09
Viêm ruột thừa | Chuyên đề: Viêm ruột thừa phần biến chứng viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa có biến chứng

Nếu không được xử lý thì tiến triển dẫn đến hoại tử, thủng và gây viêm phúc mạc toàn thể hoặc khu trú và abces ruột thừa.
- Viêm ruột thừa gây hoại tử nung mủ: thành của ruột thừa không đều, mất dần phân biệt cấu trúc lớp thậm chí chỉ còn là lớp mỏng giảm âm lòng chứa dịch mủ. trên siêu am Doppler không có tín hiệu mạch.
Ruột thừa
     - Viêm ruột thừa thủng: thành bị hoại tử mất liên tục ơ một hoặc nhiều điểm, tại các vị trí thủng có các ổ dịch.
Hình ảnh ruột thừa
- Abces ruột thừa: Ổ mủ được bao lại bởi mạc treo, mạc nối và các quai ruột. dịch trong ổ abces không trong,có thể kèm theo các bóng khí nhỏ. Nhiều trương hợp nhìn thấy 1 phần của ruột thừa trong ổ abces. Trên siêu âm Doppler có tăng sinh mạch ở thành thể hiện sự xung huyết.

Siêu âm ruột thừa
     - Đám quánh ruột thừa: ruột thừa vỡ được khu trú lại bởi mạc treo, mạc nối, các quai ruột tạo thành 1 khối giảm âm không đồng nhất và có thể tìm thấy cấu trúc ruột thừa trong khối viêm.
 
Ruột thừa siêu âm
Một số thể đặc biệt:
     - Ruột thừa sau manh tràng: CĐ khó khăn do manh tràng cố định, không di chuyển khi ép đầu dò, hơn nữa trong lòng manh tràng chứa hơi và phân nên khó quan sát. Lưu ý có thể thấy các dấu hiệu gián tiếp như dầy thành manh tràng và phản ứng viêm của mô mỡ của khoang sau phúc mạc vùng đáy manh tràng.
     - Viêm ruột thừa dưới gan: Bệnh nhân thường đau vùng hạ sườn phải, siêu âm có giá trị CĐ cao vì lâm sàng có thể nhầm với viêm túi mật.
     - Viêm ruột thừa trong tiểu khung: ruột thừa định vị trong tiểu khung nên lâm sàng vị trí đau thấp hơn, đôi khi có triệu chứng kích thích bàng quang, trực tràng, ở nữ có thể dung đầu dò âm đạo để quan sát tốt hơn vùng này.
Viêm ruột thừa

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây