Phẫu thuật nội soi cắt viêm ruột thừa

Chủ nhật - 26/03/2017 12:47
Viêm ruột thừa | Điều trị viêm ruột thừa bằng phương pháp mổ nội soi. Với phương pháp mổ nội soi viêm ruột thừa đang là phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay. Bệnh nhân sau mổ hồi phục nhanh, không xảy ra biến chứng nguy hiểm tới tính mạng

Điều trị viêm ruột thừa cấp
Điều trị viêm ruột thừa cấp

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa

Phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa hiện nay là một phương pháp cắt ruột thừa được phổ biến rộng rãi trong điều trị viêm ruột thừa.
Có nhiều ưu điểm như nhanh, quan sát được nhiều vị trí mà mổ mở không thể quan sát hết được. Sự xâm lấn tối thiểu hạn chế để lại sẹo cũng như hạn chế các biến chứng khi can thiệp trong ổ bụng như tắc ruột sau mổ. thời gian nằm viện ngắn.
Nhược điểm là: Khó áp dụng ở các tuyến cơ sở vì điều kiện kinh tế cũng như trình độ phẫu thuật viên. Một số trường hợp phẫu thuật nội soi không thể áp dụng được

Phương pháp phẫu thuật cắt ruột thừa

1. Bệnh nhân đặt nằm ngửa, 2 tay khép dọc thân mình. Phẫu thuật viên chính đứng bên trái bệnh nhân, phụ mổ cầm đèn nội soi đứng cùng bên và gần vai với bệnh nhân. Sau khi đã vào troca thì có thể cho bệnh nhân tư thế đầu thấp nghiêng T để dễ thao tác hơn
2. Vào ổ bụng bằng troca 10mm qua lỗ rốn hoặc dưới rốn tùy từng PTV. Vào qua lỗ rốn khó thực hiện hơn nhưng có tính thẩm mĩ hơn. Sau  khi vào troca sẽ bơm CO2 để tạo phẫu trường, đặt camera vào quan sát, trường hợp ruột thừa viêm thì đặt 2 troca còn lại. Nếu trường hợp ruột thừa không viêm thì tùy theo có thể cắt ruột thừa hoặc không cắt tùy theo việc giải thích của bác sĩ với bệnh nhân trước đó.
Xác định vị trí viêm ruột thừa
 
Troca 5mm sẽ đặt vào 2 vị trí.
1 troca hố chậu T và 1 troca hạ vị hoặc hố chậu P tùy theo quan điểm và sự quen thao tác của phẫu thuật viên chính. Tuy nhiên việc vào troca hạ vị dễ gây tai biến  hơn nhưng thao tác dễ hơn. Vào troca hố chậu P an toàn hơn nhưng khó thao tác hơn.
3. Sau khi vào ổ bụng cần đánh giá tình trạng bụng. nếu bụng nhiều mủ, giả mạc, sỏi phân thì phải hút sạch mủ lấy sỏi phân ra tránh lan tràn ra các vị trí khác khi thao tác.
4. Bộc lộ ruột thừa bằng cách lần theo các dải cơ dọc để tìm gốc ruột thừa. Cắt ruột thừa bằng cách cắt đốt mạc treo ruột thừa từ ngọn tới gốc( cắt xuôi dòng) đối với đa số các trường hợp). Nếu ruột thừa vùi trong thanh mạc, ruột thừa hoại tử dính với mạc nối hoặc thành bụng thành 1 khối có thể cắt ngược dòng như lột vỏ chuối cắt mạc treo từ gốc lên.
Ruột thừa | Các bước cắt ruột thừa

 
5. Cắt mạc treo ruột thừa tới gốc thì tùy từng nơi mà cột gốc ruột thừa bằng chỉ hoặc dùng kẹp kẹp gốc. Lấy ruột thừa ra khỏi ổ bụng qua găng cao su, qua túi đựng hoặc có thể qua ống chuyên dụng. Ruột thừa viêm đơn thuần có thể đưa qua các lỗ troca. Trường hợp ruột thừa vỡ, hoại tử cần cho vào bọc, gang cao su…bọc lại tránh nhiễm trùng lỗ troca
6. Hút sạch dịch viêm, mủ, lấy giả mạc. Đối với viêm ruột thừa mủ thì chỉ cần hút sạch dịch viêm là được. Còn trường hợp VPM thì cần tiến hành rửa bụng, đặt dẫn lưu. Trường hợp viêm phúc mạc thường lấy mủ trong ổ bụng để cấy vi khuẩn làm KSĐ. Việc đóng các lỗ troca có 1 vài lưu ý. Đối với troca 10 cần đóng lớp cân rồi mới đóng da. Trước khi đóng troca 5 cần ép để khí ổ bụng ra bớt tránh gây tràn khí dưới da gây đau cho bệnh nhân hậu phẫu.
Đưa ruột thừa ra ngoài theo ống dẫn

 

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây