Điều trị ban đầu viêm ruột thừa

Chủ nhật - 26/03/2017 12:23
Viêm ruột thừa | Chuyên đề: Viêm ruột thừa phần điều trị ban đầu viêm ruột thừa. Hướng điều trị ban đầu viêm ruột thừa

ĐIỀU TRỊ BAN ĐẦU VIÊM RUỘT THỪA

Một bệnh nhân nhập viên với tình trạng đau bụng âm ỉ vùng quanh rốn hoặc hố chập P kèm theo có sốt. Đó là một trong nhiều triệu chứng của bệnh viêm ruột thừa.
I - Nghi ngờ viêm ruột thừa
 Phần lớn (60%) bệnh nhân viêm ruột thừa cấp được chẩn đoán bằng khai thác bệnh sử và thăm khám lâm sàng. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ vai trò của chẩn đoán hình ảnh ngày càng được nâng cao trong chẩn đoán viêm ruột thừa.Không phải những trường hợp nào viêm ruột thừa cũng đều có những triệu chứng điển hình dễ chần đoán (đau âm ỉ hố chậu phải, sốt, bạch cầu tăng, siêu âm, chụp cắt lớp,…), và không ít bệnh cảnh lâm sàng khác cũng có các triệu chứng như  viêm ruột thừa. Vì vậy, khi các triệu chứng lâm sang, cận lâm sàng chưa khẳng định đó là viêm ruột thừa, hãy lưu bệnh nhân lại 24-48h tiếp tục theo dõi, thăm khám để tránh chẩn đoán sai khác với bệnh cảnh khác:
- Tiếp tục theo dõi tại phòng cấp cứu, thăm khám bụng nhiều lần để đánh giá tiến triển của người bệnh, nên theo dõi bởi 1 bác sĩ trong suốt thời gian bệnh nhân nằm viện để có đánh giá một cách có hệ thống các triệu chứng lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân. Việc thăm khám lâm sàng có thể nhiều người cùng đánh giá để có một giá trị khách quan
- Lúc vào viện nếu bạch cầu không tăng, hoặc nghi ngờ kết quả xét nghiệm chưa chính xác,  làm lại xét nghiệm đánh giá  bệnh nhân sau 6h. Bộ 3 công thức máu, CRP, siêu âm được sử dụng rất có giá trị.
Ruột thừa

- Không sử dụng thuốc giảm đau, kháng sinh, hạ sốt( khi chưa thực sự cần thiết) tránh làm giảm các triệu chứng để chẩn đoán.
- Theo dõi và so sánh sau mỗi lần khám.
- Hỏi ý kiến bác sỹ nhiều kinh nghiệm, hội chẩn các chuyên khoa liên quan để loại trừ.
- Sau 24h, nếu bệnh nhân đau bụng giảm, thèm ăn, thăm khám tình trạng bụng đều giảm xét nghiệm không có biểu hiện nặng thêm có thể loại trừ VRTC. Nếu các triệu chứng vẫn còn hoắc nặng thêm, làm lại các xét nghiệm, chụp lại CT để chẩn đoán. Nếu CT vẫn không loại trừ được, nội soi chẩn đoán được đặt ra.

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây