Đại cương chuyên đề viêm ruột thừa

Chủ nhật - 26/03/2017 10:03
Viêm ruột thừa có biểu hiện đàu tiên là đau ùng hố chậu phải. Viêm ruột thừa đã được nghiên cứu từ đầu những năm thế kỷ 18 và tới hiện nay có rất nhiều công trinh y khoa nghiên cứu về vấn đề này và chỉ ra nhiều số liệu rất cụ thể

Viêm ruột thừa
Viêm ruột thừa

Đại Cương Viêm Ruột Thừa

I. Lịch sử Viêm Ruột Thừa
Có thể tóm tắt 3 giai đoạn chính:
- Từ nửa đầu thế kỷ 18 về trước đã có nhiều công trình nghiên cứu về bệnh làm mủ ở hố chậu phải (HCP) và thường được coi là viêm quanh manh tràng mà khi đó chưa có khái niệm về Viêm Ruột Thừa( perityphitis )
( theo Schwart S.I 1986 ).
- Đáng chú ý nhiều công trình từ nửa sau thế kỷ 18 đã nêu lên vai trò làm chủ ở hố chậu phải là do ruột thừa, nhưng vẫn không được thừa nhận.
- Mestiver .M ( 1759 ), Lamotte . J ( 1766 ), Parkison (1812 ) đặc biệt là Melier. F (1972) (người Pháp) người đầu tiên cho ruột thừa là nguyên nhân của viêm phúc mạc. Dupuyptren . B.C (1883) đưa ra học thuyết “ áp xe vùng chậu) do hậu quả của nhiễm khuẩn từ manh tràng chuyển qua mô thành bụng, bao quanh ruột thừa và đại tràng lên, ông phủ nhận viêm ruột thừa cấp nguyên phát. Học thuyết của Dupuytren đuợc nhiều người ủng hộ và tồn tại đến những năm 80 thế kỷ 19.
- Mốc đáng chú ý là:
+ Ngày 18.6.1986 Fitz R. Giáo sư GPB ở boston ( Mỹ ) lần đầu tiên báo cáo truớc hội các thầy thuốc Mỹ về những vấn đề chung của viêm ruột thừa cấp và hậu quả của nó. Ông đặt tên cho bệnh là viêm ruột thừa cấp và đề xuất các phương pháp chẩn đoán và điều trị sớm ( Garrotte Alent; Harver I.P ; Shawartz S.I..).
+ Ngay sau đó Mac Burney C đã mô tả hình ảnh viêm ruột thừa cấp tạo điều kiện chẩn đoán sớm trước sớm trước khi vỡ ruột thừa. Điểm Mac- burney. C đã mô tả hình ảnh viêm ruột thừa cấp tạo điều kiện chẩn đoán sớm trứơc khi vỡ ruột thừa.
+ Đường tách cơ Mac-burney trở thành rạch thông thường để cắt ruột thừa.
+ Người cắt ruột thừa đầu tiên là Symoud ( 1883 ). Ông cắt ruột thừa sau phúc mạc, mở thừa lấy sỏi sau đó khâu phục hồi thành ruột thừa. Sau đó: Krolin ở Đức (1884) Mohamed ở Anh (1884), Hall ở Mỹ (1886)
+ 1890 viêm ruột thừa được công nhận tại hội nghị các nhà khoa Mỹ, chủ trương thắt và vùi mỏm ruột thừa ra từ đó.
II. Dịch Tễ Học Viêm Ruột Thừa
Đây là một cấp cứu bụng ngoại khoa hàng đầu ở cả người lớn và trẻ em.
- Là bệnh lí mổ cấp cứu ngoại khoa nhiều nhất trong các bệnh lí cấp cứu.
- Mắc nhiều nhất trong độ tuổi từ 20-30 một số tác giả cho rằng 15-30. Trong tuổi này sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống bạch bạch huyết xung quanh ruột thừa là một trong những yếu tố được xác nhận.
- Nam bị viêm ruột thừa cấp nhiều hơn Nữ với tỉ lệ khoảng 1,4/1. Số liệu trên hiện chưa có cơ sở thực tế mà chỉ dựa vào số liệu thống kê tại một số bệnh viện.
- Tỉ lệ ruột thừa không được chẩn đoán khoảng 15%. Hay gặp ở nữ giới do nữ thường hay gặp các bệnh lí khác khó phân biệt.
Viêm ruột thừa là nguyên chính gây ra đau bụng vùng ¼ dưới bụng P

Đau bụng hố chậu phải do đâu ?

Tỉ lệ chẩn đoán càng được nâng cao những theo thống kê vẫn có khoảng 15% không chẩn đoán được. Tỉ lệ này ở nữ giới cao hơn so với nam giới.
Có khoảng 14 loại vi khuẩn gây viêm ruột thừa đa phần là Escherichia coli và Bacteroidesyragilis. Vì vậy, ngoài phẫu thuật cắt ruột thừa (mở hay nội soi) là điều trị chuẩn, sử dụng kháng sinh dự phòng để làm giảm tình trạng nhiễm trùng vết mổ và apxe trong ổ bụng với viêm ruột thừa cấp chưa có biến chứng và kháng sinh điều trị cho viêm ruột thừa cấp có biến chứng (hoại tử, áp xe ruột thừa, viêm phúc mạc ruột thừa) là cần thiết. Kháng sinh thường được dùng 24 - 48 giờ sau mổ đối với ruột thừa chưa vỡ và 7 -10 ngày sau mổ đối với ruột thừa đã vỡ.
Ở phụ nữ có thai, nguy cơ sẩy thai sau mổ ruột thừa là 4%
Viêm ruột thừa trẻ em thường chẩn đoán khó và tỉ lệ biến chứng cao nhất là trẻ nhỏ hơn 2 tuổi. Thường phát hiện khi ruột thừa đã vỡ. Hiện nay còn nhiều quan điểm điều trị viêm ruột thừa tuy nhiên phẫu thuật là điều trị triệt để được đa số quan điểm thừa nhận.

Tài liệu được thầy cô trường Đại Học Y Dược Thái Bình biên soạn và chia sẻ

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây