Loading player

Cách chăm sóc vết thương nhiễm trùng

Chăm sóc vết thương nhiễm trùng là một trong nhiều cách chăm sóc khó. Chăm sóc vết thương bị nhiễm trùng bao gồm nhiều kiến thức rất quan trọng và nhiều kiến thức khác nhau, vì vết thương bị nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây nguy cơ tử vong đối với cả vết thương bình thường và vết mổ. Do đó, khi có vết thương chúng ta nên chú ý chăm sóc theo dõi vết thương, phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Nguyên nhân khiến vết thương bị nhiễm trùng

Những yếu tố có nguy cơ gây nhiễm trùng vết  thương, vết  mổ bao gồm  vết thương dơ, bẩn hoặc có dị vật bên trong, vết thương bị thiếu dinh dưỡng (thiếu máu nuôi  lưu thông tới vết thương), tiền căn bệnh lý, cuộc mổ kéo dài, loại vết mổ,...Các yếu tố khác như tuổi tác, bệnh ác tính, bệnh chuyển hóa, suy dinh dưỡng, suy giảm miễn dịch, hút thuốc lá, lây nhiễm từ vùng khác, phẫu thuật khẩn cấp, và thời gian nằm viện dài trước phẫu thuật được coi là một trong những nguy cơ gây nhiễm trùng vết thương, vết mổ.

Newtech Pharm
 
Vết thương có dấu hiệu nhiễm trùng

Bên cạnh đó còn có những nguy cơ nhiễm trùng khác như:

Chấn thương lặp đi lặp lại

Bênh nhân mắc bệnh lý như đái tháo đường, béo phì, ung thư, gan, tim...

Lạm dụng các loại thuốc, chất kích thích.

Thời gian mổ quá 2h

Vết mổ ổ bụng

Dấu hiệu vết thương nhiễm trùng

Khi bị vết thương, một trong những dấu hiệu sau cho thấy bạn đang có nguy cơ nhiễm trùng vết thương:

- Sốt

- Vết thương có dấu hiệu sưng, đỏ, nóng, đau…,cảm giác đau tăng dần chứ không giảm bớt theo thời gian

- Máu hoặc mủ chảy ra từ vết thương

- Vết thương có mùi hôi...

Cách chăm sóc vết thương bị nhiễm trùng

Cách chăm sóc vết thương nhiễm trùng tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vết thương, vị trí của vết thương và khu vực vết thương ảnh hưởng tới. Bên cạnh đó sức khoẻ của người bệnh và thời gian bị thương cũng là một trong những điều cần lưu ý khi xử lý vết thương bị nhiễm trùng:

Newtech Pharm
 
Rửa vết thương bằng dung dịch sát trùng

Rửa sạch vết thương: khi bị nhiễm trùng vết thương bạn  nên rửa vết thương với nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát khuẩn như Betadine, Povidone…(có thể rửa vết thương với xà phòng nhưng chú ý nên chọn loại nhẹ nhàng, không bị kích ứng da khi sử dụng) .Khi rửa bạn có thể cắt mở một phần vết thương để rửa sạch.

Loại bỏ vi khuân, mô hoại tử: trong xử lý vết thương bị nhiễm trùng thì việc loại bỏ những phần hoại tử vết thương là một trong những khâu quan trọng. Loại bỏ dịch mủ , vi khuẩn, mô hoại tử chính là loại bỏ nguyên nhân gây nhiễm trùng, tránh để tình trạng nhiễm trùng lan rộng. Phương pháp thực hiện bằng các thủ thuật cắt bỏ phần hoại tử (có thể bằng phẫu thuật nếu vết phần hoại tử quá lớn và sâu.

Sử dụng thuốc kháng sinh: có thể sử dụng thuốc kháng sinh dạng gel bôi trực tiếp lên vết thương hoặc sử dụng thuốc kháng sinh toàn thân nếu tình trạng nhiễm trùng vết thương nặng.

Băng vết thương: Nếu vết thương nhẹ bạn không cần băng lại mà chỉ cần sử dụng Băng vết thương dạng xịt Nacurgo tạo màng sinh học Polyesteramide bao phủ vết thương và giúp vết thương nhanh lành, hoặc dùng băng keo cá nhân Urgo hay  gạc mỏng  bao phủ để tránh cọ xát. Đối với vết mổ, trong thời gian đầu nằm viện, bệnh nhân sẽ được thay tháo băng bởi các ý tá, bác sĩ, khi xuất viện về nhà có thể để vết mổ thoáng và sạch nhưng vẫn ngăn  ngừa nhiễm trùng bằng màng sinh học Polyesteramide. Nếu vết thương nặng hơn, bạn nên dùng Nacurgo xịt lên trước khi quấn băng nhằm  kích thích vết thương mau lành.

Màng sinh học Polyesteramide – thành tựu y học chăm sóc vết thương nhiễm trùng

Màng sinh học Polyesteramide được ví như một màng da nhân tạo, là một thành tựu của y học thế giới trong việc làm lành các tổn thương trên da, được ứng dụng rộng rãi tại các nước phát triển:

+ Polyesteramide tạo một màng mỏng ngăn vết thương thấm nước, ngăn sự xâm nhập của vi khuẩn gây hại

+ Polyesteramide thúc đẩy tái tạo và hình thành mao mạch tại vùng da thương tổn, được chứng minh lâm sàng giúp vết thương lành nhanh gấp 3-5 lần

+ Màng sinh học Polyesteramide tự phân hủy sinh học, chỉ cần xịt lớp màng mới lên sau 4-6 tiếng mà không cần thay tháo băng gây đau đớn và tổn thương nặng hơn.

Công nghệ màng sinh học Polyesteramide đã được đưa về Việt Nam lần đầu tiên trong sản phẩm Băng vết thương dạng xịt Nacurgo. Nacurgo có chứa màng sinh học Polyesteramide, tinh nghệ siêu phân tử Nano Curcumin và tinh chất trà xanh giúp sát khuẩn, để vết thương mau lành và không để lại sẹo.


Số điểm videos là 25 trong 5 lần bình chọn
Số điểm là: 5 trong tổng 5 phiếu bầu
Xin hãy đánh giá video này !
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây