Cơn tetani là gì ?

Thứ sáu - 24/11/2017 01:13

Cơn Têtani

Nêu được định nghĩa cơn tetani gì. Trình bày nguyên nhân gây cơn têtani và Dấu hiệu cơn têtani đang xuất hiện trên bệnh nhân là gì cách điều trị và phòng cơn tetani như thế nào ?


Dấu hiệu cơn tetani
Dấu hiệu cơn tetani

Tìm hiểu về cơn tetani và cách điều trị phòng tránh

1. Định nghĩa cơn têtani

Cơn têtani là tình trạng tăng hưng phấn ở hệ thần kinh - cơ mà biểu hiện dễ thấy nhất là tình trạng co cứng xảy ra ở các đầu chi, nhất là bàn tay.

2. Nguyên nhân gây cơn têtani

Nguyên nhân trực tiếp gây xảy ra cơn têtani là do giảm nồng độ canxi trong máu xuống mức bất thường. Một số bệnh lý có thể dẫn tới hạ canxi máu như tuyến cận giáp bị suy chức năng dẫn tới việc không bài tiết đủ hormon.
Đôi khi việc cung cầu canxi trong cơ thể không thể đáp ứng và điều hòa cũng gây nên tình trạng trên. Chúng ta có thể bắt gặp tình trạng trên ở người phụ nữ đang mang thai do nhu cầu cần lượng canxi rất lớn để thai nhi phát triển nên có thể dẫn tới thiếu hụt canxi.
Bên cạnh đó người ta cũng thấy rằng, tuyến cận giáp thường suy chức năng tạm thời ở thời kỳ mới đẻ. Tất cả những điều này là lý do làm cho cơn têtani hay xuất hiện ở phụ nữ có thai, sau đẻ và cho con bú.

3. Dấu hiệu cơn têtani

Người có cơn têtani điển hình đầu tiên sẽ thấy các ngón tay, ngón chân có cảm giác buồn buồn như kiến bò, kim châm, rồi các sợi cơ giật ở mu bàn tay làm cho ngón tay run run sau đó bàn tay quắp lại như bàn tay của người nữ hộ sinh chuẩn bị đỡ đẻ nên được gọi là dấu hiệu "bàn tay bà đỡ". Cũng có khi biểu hiện không điển hình như chuột rút vào ban đêm, máy cơ, đôi khi bị ngất...
4. Điều trị và phòng bệnh
+ Điều trị: Bổ sung canxi
+ Phòng bệnh têtani: bổ sung thực phẩm giàu canxi như tôm, cá... các loại hải sản giàu canxi nhất

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây