Chỉ số BMI là gì?

Thứ năm - 23/03/2017 21:14
Chỉ số BMI là gì? SD là gì và cách tính chỉ số BMI như thế nào? Chỉ số BMI chuẩn ở nam giới và chỉ số BMI chuẩn ở nữ giới. Ví dụ cách tính BMI và chỉ số BMI chuẩn.

Cân nặng, chiều cao ở trẻ thế nào là vừa?

Trong thời gian gần đây, nhiều cha mẹ cảm thấy lo lắng về tình trạng tăng cân của con mình. Có đứa trẻ tăng cân vòn vọt song bên cạnh đó có những đứa trẻ ăn uống đầy đủ mà vẫn không thể lên cân được. Vậy việc xác định cân nặng và chiều cao của trẻ như thế nào và tính toán làm sao cho phù hợp với lừa tuổi của trẻ xem trẻ có phát triển cân đối, khỏe mạnh không?
Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các bảng tiêu chuẩn về chiều cao, cân nặng theo độ tuổi và CHỈ SỐ BMI do WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) công bố để ai chưa biết có thể tham khảo.
Trong bài viết này, chúng tôi chia sẻ bảng tiêu chí về chiều cao và cân nặng theo độ tuổi của trẻ. Cách tính chỉ số BMI và bảng CHỈ SỐ BMI do WHO(Tổ chức y tế thế giới) công bố là phù hợp giữa cân nặng và chiều cao.

Chỉ số BMI là gì?

BMI là viết tắt của từ tiếng Anh Body Mass Index – chỉ số được các bác sĩ và chuyên gia sức khỏe khuyên dùng để xác định tình trạng cơ thể của một người đang trong phạm vi bình thường, thừa cân hay thiếu cân. 

Công thức tính BMI = kg (cân nặng)/m*m (chiều cao bình phương)

Ví dụ, bé gái 8 tuổi nặng 25kg và cao 1,27m sẽ có chỉ số BMI là: 25/(1,27)2 = 15,5.

SD là gì?

SD là gì? Chỉ số sd viết tắt của từ Standard Deviation, tức là sự lệch chuẩn. Ngoài mức chuẩn thì WHO đánh dấu các mức lệch chuẩn theo cấp độ từ 1 đến 3, dấu - là thiếu cân và dấu + là thừa cân. Tuy nhiên, khoảng dao động từ -1SD đến +1SD được xem là phát triển bình thường, -2SD và +2SD là có nguy cơ thiếu hoặc thừa cân, -3SD và +3SD là suy dinh dưỡng hoặc béo phì, cần có biện pháp can thiệp.

Chỉ số BMI dành cho bé gái 0-2 tuổi  
Chỉ số BMI trẻ em nhỏ hơn 2 năm tuổi
Chỉ số BMI bé trai dưới 2 năm tuổi
 
Chỉ số BMI bé gái từ 2 năm đến 5 năm tuổi
 
Chỉ số BMI bé trai từ 2 năm đến 5 năm tuổi

Để biết chính xác hơn về tình trạng phát triển của bé thì phải đối chiếu cân nặng với chiều cao cũng như tính BMI xem có cân đối không nữa.

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

loading...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây