loading...

Xác định vị trí tiêm bắp

Thứ sáu - 06/04/2018 01:23
Xác định vị trí tiêm bắp là công việc trước tiên nhất vì khi xác định được cụ thể vị trí tiêm bắp mà điều dưỡng định hướng thực hiện kỹ thuật tiêm bắp giúp bệnh nhân. Xác định vị trí tiêm bắp và một số lưu ý khi xác định tiếp bắp vùng mông hay vùng cánh tay được chính xác nhất tránh gây biến chứng khi thực hiện kỹ thuật tiêm bắp

Xác định vị trí tiêm bắp
Xác định vị trí tiêm bắp

Xác định vị trí tiêm bắp

1. Khái niệm tiêm bắp là gì ?

Tiêm bắp là kỹ thuật điều dưỡng đưa lượng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ vào cơ thể bệnh nhân ở những bắp thịt trên cơ thể.

2. Vị trí tiêm bắp được xác định như thế nào ?

Vị trí tiêm bắp thường là những vùng có cơ phát triển và dễ thực hiện. Trên cơ thể chúng ta có thể kể tới một số vị trí tiêm bắp thường được điều dương viện thực hiện thuốc theo y lệnh như:
Xác định cơ tam đầu tiêm bắp

- Vùng cánh tay thường được điều dưỡng viên xác định vị trí tiêm bắp vì tại vùng cánh tay gồm có các cơ như cơ delta, cơ tam đầu cánh tay (mặt trước ngoài). Hai cơ trên thường được xác định vị trí tiêm bắp do dễ tìm và cơ thường nổi có thể xác định bằng trực quan hoặc kiểm tra bằng tay.
Cơ delta là cơ thuộc cơ vùng nách nằm ở thành ngoài trong nhóm các cơ vùng nách cùng với cơ delta còn có cơ nhị đầu cánh tay. Cơ delta có hình giống chữ delta tạo thành một tam giác hay còn gọi là cơ tam đầu cánh tay. Cơ tam đầu cánh tay bao bọc hết mặt ngoài của đầu trên xương cánh tay rất dễ xác định để thực hiện tiêm bắp đúng vị trí tiêm bắp cơ tam đầu cánh tay.
Cơ tam đầu cánh tay nằm ở thành sau vùng vai trong bộ nhóm 5 cơ phát triển giúp cho việc xác định vị trí để tiêm
Các cơ trên được chú ý để làm vị trí tiêm bắp là do:
+ Tại ví trí có cơ phát triển, có kích thước lớn
+ Nhiều mao mạch, hệ thống tuần hoàn giúp thuốc ngầm và đi tới khu vực cần điều trị
+ Vị trí dễ tìm, dễ thực hiện
+ Vùng đùi: mặt trước ngoài, đoạn 1/3 giữa đùi, vùng tiêm vào cơ tứ đầu đùi là vùng rộng, cơ to và dày ít, mạch máu và dây thần kinh nên khi thực hiện kỹ thuật tiêm bắp bệnh nhân sẽ ít có cảm giác đau khó chịu và đặc biệt không gây đau buốt trong quá trình tiêm.
- Vùng mông có các mạch máu lớn và thần kinh hông to chạy qua vì vậy cần phải xác định vị trí tiêm thật chính xác để tránh tiêm vào dây thần kinh hông to, gây liệt chân bệnh nhân do vậy vùng mông thường được ít khi thực hiện tiêm trừ trường hợp cần thực hiện tiêm bắp sâu đưa lượng thuốc nhiều như tiêm phòng dại . . .
Xác định vị trí tiêm bắp vùng mông

Vùng mông được chia giải phẫu thành 4 phần với các đường
+ Đường phía trên: đường nối 2 mào chậu.
+ Đương phía dưới: nếp lằn mông.
+ Đường phía trong: rãnh liên mông.
+ Đường phía ngoài: mép ngoài mông.

Có 2 cách xác định vị trí tiêm bắp mông:

+ Cách 1 xác định vị trí tiêm bắp mông ta có thể dựa vào các đường chia như ở bên trên để chia một bên mông thành 4 phần bằng nhau và chúng ta thực hiện thủ thuật tiêm bắp mông vào phần 1/4 trên ngoài.
·Tiêm vào phần dưới ngoài sẽ vào khớp háng tiêm vào các phần trong sẽ vào dây thần kinh hông to và vào mạch máu như vậy sẽ có nguy hiểm, tai biến xảy ra khi tiêm bắp với bệnh nhân
+ Cách 2 xác định vị trí tiêm bắp ở mông
·Kẻ một đường thẳng từ gai chậu trước trên đến mỏm xương cụt, chia làm 3  phần bằng nhau, tiêm vào 1/3 trên ngoài đường kẻ này.
·Vùng này có lớp cơ dày, không có dây thần kinh hông to và mạch máu lớn không được thực hiện tiêm bắp sẽ có ảnh hưởng gây liệt hoặc có tác dụng xấu tới sức khỏe người bệnh

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 29 trong 8 đánh giá

Xếp hạng: 3.6 - 8 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây