loading...

Tại sao lại lấy nước tiểu trong 24 giờ làm xét nghiệm

Thứ ba - 10/07/2018 08:50
Tại sao phải lấy nước tiểu 24 giờ đi làm xét nghiệm kiểm tra ? Bài viết cho chúng ta biết ý nghĩa khi làm xét nghiệm nước tiểu 24 giờ đầy đủ nhất và chi phí xét nghiệm nước tiểu cập nhật mới nhất ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ
Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ

Xét nghiệm nước tiểu 24 giờ tại sao phải làm ?

Xét nghiệm nước tiểu là một kỹ thuật trong y học nhằm định lượng, định tính các thành phần có trong nước tiểu của bệnh nhân với mẫu bệnh phẩm mà điều dưỡng viên lấy từ bệnh nhân cung cấp tới phòng xét nghiệm tại các cơ sở y tế.

Xét nghiệm nước tiểu cho chúng ta biết được những thông số nước tiểu khi cơ thể bị bệnh hay khi cơ thể ở bình thường, làm xét nghiệm nước tiểu giúp bác sĩ có chỉ số cận lâm sàng cần thiết liên quan tới sinh lý ở hệ tiết niệu và từ đó có chẩn đoán, định hướng chính xác

1. Xét nghiệm sinh hóa tổng phân tích nước tiểu gồm có thông số nước tiểu cơ bản

- Glucose NT trong nước tiểu

Chỉ số bình thường của Glucose có trong nước tiểu là: < 0.84 mmol/L
Khi cơ thể ở trong trạng thái bình thường sẽ không có Glucose trong nước tiểu do vậy nếu làm xét nghiệm nước tiểu 24 giờ có Glucose thì đó là dấu hiệu bất thường.
Khi bị bệnh đái tháo đường là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng xuất hiện Glucose trong nước tiểu. Glucose trong máu với nồng độ cao chưa được dung nạp hay sử dụng ở những cơ quan khác sẽ dẫn tới tình trạng thận phải đào thải một phần Glucose qua đường nước tiểu ra bên ngoài để điều hòa đường huyết trong cơ thể ngay tức thì.
Khi bạn thấy cơ thể xuất hiện những triệu chứng như: Khát nhiều, Mệt mỏi nhiều, Sút cân nhiều, Tiểu nhiều thì bạn cần phải đi kiểm tra ngay để kiểm tra bệnh đái tháo đường
Khi xét nghiệm có Glucose trong nước tiểu chúng ta cũng cần phải quan tâm tới một số dấu hiệu bệnh về thận như đã đề cập trong mục xét nghiệm nước tiểu có protein
Chú ý:
Khi mang thai cũng có thể làm xuất hiện Glucose trong nước tiểu. Do đó thai phụ cung cần phải kiểm tra thai định kỳ để nắm được chỉ số Glucose trong nước tiểu từ đó có phương hướng điều chỉnh chế độ ăn cho thai phụ bị tiểu đường.
Khi bạn ăn ngọt quá nhiều hoặc sử dụng thực phẩm nhiều đường trước khi làm xét nghiệm cũng có thể dẫn tới Glucose có trong nước tiểu và bạn sẽ cần phải kiểm tra lại nước tiểu nếu như trước đó bạn đã ăn sáng hoặc sử dụng thực phẩm chứa nhiều Glucose.

- Bilirubin trong nước tiểu

Khi cơ thể ở trạng thái bình thường sẽ không có Bilirubin trong nước tiểu khi làm xét nghiệm. Vì:
- Bilirubin được tạo thành từ việc thoái hóa hồng cầu chủ yếu ở tuyến tụy. Sau đó, Bilirubin được chuyển hóa ở gan chứa nhiều trong dịch mật và bị đào thải qua đường ruột là chủ yếu.
Khi trong máu nồng độ Bilirubin tăng cao do gan không chuyển hóa hết được thì thận có chức năng lọc bớt một phần để đào thải Bilirubin ra ngoài cơ thể.
Xét nghiệm Bilirubin trong nước tiểu khi bệnh nhân mắc các bệnh về gan có biểu hiện vàng da giúp bác sĩ theo dõi tình trạng viêm gan hoặc tắc mật do sỏi gây nên

- Ketone trong nước tiểu

Ketone là sản phẩm của quá trình phân giải chất béo để tạo năng lượng. Chất Ketone đi vào trong nước tiểu ở một lượng lớn sẽ báo động những bệnh nguy hiểm như Đái tháo đường.
Chỉ định xét nghiệm Ketone với bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường ở thể hôn mê hay toan máu.

- SG

- Blood

Chỉ số Blood trong nước tiểu giúp các bác sĩ nhận biết được dấu hiệu nhiễm trùng đường tiểu, sỏi thận hay xuất huyết từ bàng quang hoặc bướu thận.

- pH

Khi làm xét nghiệm pH nước tiểu kiểm tra xem mẫu nước tiểu đó có tính axit hay base mà từ đó xác định bệnh có thể gặp:
pH nước tiểu tăng khi nhiễm khuẩn thận, suy thận mạn, hẹp môn vị . . .
pH nước tiểu giảm trong bệnh đái tháo đường, tiêu chảy mất nước.

- Protein trong nước tiểu

Khi cơ thể ở trạng thái bình thường thì Protein không có trong nước tiểu. Khi làm xét nghiệm vẫn có giới hạn Protein có trong nước tiểu đạt dưới nhỏ hơn 0.07 g/l ( < 0.15 g/ngày). Giới hạn Protein < 0.07 g/l ( < 0.15 g/ngày) là giới hạn bình thường, bệnh nhân làm xét nghiệm chỉ cần theo dõi thêm mà chưa cần can thiệp điều trị y tế.
Tuy nhiên, khi cơ thể bị bệnh như sốt, luyện tập nặng một vài bệnh về thận như viêm cầu thận cấp, viêm cầu thận, hội chứng thận hư, bệnh thân đa nang: Viêm đài bể thận, bệnh lý ống thận . . . tới viêm bàng quang hay hội chứng suy tim xung huyết, suy tim bẩm sinh, bệnh cao huyết áp ác tính làm xuất hiện protein trong nước tiểu vượt quá chỉ số bình thường là nhỏ hơn 0.07 g/l ( < 0.15 g/ngày).
Sinh lý bệnh làm xuất hiện protein trong nước tiểu quá ngưỡng bình thường do tổn thương các vi cầu cận làm tăng tính thẩm thấu và cho phép Protein huyết tương thoát ra theo đường tiểu, việc chảy máu ở đường tiểu là nguyên nhân làm cho Protein dương tính.
Chú ý: Khi phụ nữ mang thai khi làm xét nghiệm cũng có thể có protein trong nước tiểu. Cần theo dõi sát sao bằng cách khám thai định kỳ để kiểm soát chỉ số protein trong nước tiểu ở phụ nữ mang thai và phòng tránh bệnh về thận khi mang thai.

- Nitrite trong nước tiểu

- Leukocytes trong nước tiểu

Các chỉ số bình thường được chúng tôi cập nhật cụ thể ở hình ảnh dưới đây:
Xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm nước tiểu trong 24 giờ được bác sĩ chỉ định để kiểm tra toàn bộ số lượng nước tiểu trong một ngày đêm (đủ 24 giờ).
+ Chỉ định kiểm tra nước tiểu 24 giờ trong trường hợp:
- Định lượng protein niệu 24 giờ, glucose niệu trong 24 giờ.
- Creatinin niệu trong 24h để tính, đánh giá mức lọc cầu thận từ đó có chế độ ăn, uống nước cho một số bệnh lý (cần dựa vào số lượng nước tiểu 24h) để cho lượng nước vào cơ thể cho phù hợp nhất.

Tác giả bài viết: Bs Minh Anh

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 5 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây