loading...

Kỹ thuật lấy máu động mạch - Điều dưỡng viên

Thứ tư - 28/09/2016 22:02
Kỹ thuật lấy máu động mạch của người bệnh làm xét nghiệm khí máu động mạch chủ của người bệnh. Để lấy được máu động mạch điều dưỡng viên cần nắm vững yếu tố sau:

Kỹ thuật lấy máu động mạch

Đầu tiên chúng ta cần đánh giá toàn trạng của người bệnh bao gồm một số thông tin cơ bản như:
- Mạch của người bệnh lúc nhận định là bao nhiều
- Nhiệt độ cơ thể người bệnh
- Huyết áp người bệnh
- Có thể đánh giá thêm nhịp thở của người bệnh nữa.
Sau khi đánh giá toàn trạng của người bệnh thì điều dưỡng viên cần phải bộc lộ bề mặt động mạch được tiếp cận. Thường thì điều dưỡng viên sẽ chọn mạch quay hoặc mạch bẹn để lấy máu động mạch
Nếu điều dưỡng viên lấy máu động mạch ở động mạch quay thì điều dưỡng viên cần: Lật ngửa bàn tay, gấp nhẹ cổ tay, sờ động mạch. Cố định tay của bệnh nhân bằng băng dính ở vị trí này. Nếu người bệnh không tự chủ được hành động thì cần người nhà hoặc điều dưỡng viên khác giữ tay người bệnh trong quá trình thực hiện thủ thuật lấy máu động mạch
Nếu điều dưỡng viên lấy máu động mạch qua mạch bẹn thì cần: Bộc lộ vùng bẹn cần lấy máu động mạch. Ấn ngón tay, sờ nhẹ và xác định động mạch bẹn cần lấy máu động mạch. Ấn nhẹ tay và chọc kim lấy máu lên phía trên cách ngón tay ấn khoảng 3-4 cm.
Sau khi xác định được vị trí cần lấy máu động mạch chúng ta cần làm các bước tiếp theo với trình tự như sau:
- Làm sạch vị trí tiếp cận bằng dung dịch alcohol hoặc dung dịch hỗn hợp chlorhexidine/alcohol.
- Tiêm lidocain 1% trong da tạo nốt sần nhỏ bằng kim 25G tại vị trí dự định sẽ chọc kim catheter.
- Nối kim 22G hoặc một kim lớn hơn với một syring thủy tinh có thể chứa 5 ml máu. Tráng kim và syring bằng dung dịch muối heparin (1000UI/ml) hoặc sử dụng bộ kít khí máu có sẵn.
- Chọc kim vào động mạch tạo một góc 30° so với mặt da dọc theo đường đi của mạch máu để tránh chọc vào màng xương nằm dưới động mạch.
- Khi đã tiếp cận được vào trong lòng động mạch và lấy được máu vào trong syring thủy tinh, lấy khoảng 3 ml máu hoặc số lượng tùy theo khuyến cáo của từng bộ kít khí máu cụ thể.
- Ngay sau khi lấy được mẫu máu, loại bỏ các bọt khí nhỏ để chắc chắn mẫu máu không có bọt khí để đảm bảo độ chính xác cho kết quả. Rút kim ra và đóng nắp syring
- Nếu sử dụng syring thủy tinh cần quay tròn syring trong lòng bàn tay từ 5 – 15 giây để trộn đều heparin với máu.
- Ép lên vị trí chọc kim trong khoảng 5 phút (lâu hơn nếu bệnh nhân có rối loạn đông máu). Nếu lấy khí máu ở động mạch cánh tay có thể ép mạch máu mà không bắt được mạch quay.
- Ngâm syring chứa mẫu máu vào túi nước đá (một số bộ kít khí máu không cần thực hiện bước này). Vận chuyển mẫu máu tới phòng xét nghiệm ngay lập tức để phân tích. Đảm bảo rằng mẫu máu được dán nhãn có thời gian lấy và điều kiện thông khí (FiO2 nếu bệnh nhân không thở máy) cũng như nhiệt độ của bệnh nhân.

Tác giả bài viết: Thành Liêm

Đang Tải

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây